ข่าวสาร

สคอ. เผยผลการหารืออุตสาหกรรมเหล็กไทย - ญึ่ปุ่น (JTEPA) ไทยได้รับโควตานำเข้าเหล็กแผ่นรีดร้อน และ ความร่มมือด้านวิชาการจากญี่ปุ่น

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เผยผลการหารือความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น หรือ JTEPA ไทยได้ให้ประโยชน์โควตานำเข้าเหล็กแผ่นรีดร้อนแก่ผู้ประกอบการญี่ปุ่นประมาณ ร้อยละ 50 – 80 ของปริมาณนำเข้าเหล็กแผ่นรีดร้อนทั้งหมดจากญี่ปุ่น แต่จะทยอยลดปริมาณลง เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล็กภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น ส่วนด้านวิชาการจะพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็ก เพื่อยกระดับเป็นศูนย์ทดสอบของอาเซียน ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ ขีดความสามารถการแข่งขันให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

อ่านต่อ

นักวิเคราะห์คาดอุปสงค์เหล็กจีนแข็งแกร่งช่วยหนุนราคาพุ่งขึ้นในปี 2558

นายชิว เย่เฉิง นักวิเคราะห์ของ Xiben New Line ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายเหล็กกล้าสปอตรายใหญ่ของจีน คาดการณ์ว่า อุปสงค์ในตลาดเหล็กกล้าจีนมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในปี 2558 และจะช่วยหนุนราคาเหล็กกล้าให้ดีดตัวขึ้น พร้อมกับคาดการณ์ว่า ราคาเหล็กกล้าเฉลี่ยของจีนในปี 2558 จะต่ำกว่าในปี 2557 แต่จะสูงกว่าในช่วงปลายปี 2557

อ่านต่อ

คลังไม่กังลวบาทแข็งมั่นใจธปท.ดูแลได้อย่างดี

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า แนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้น ยืนยันว่าไม่น่าห่วง เพราะธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.ได้ทำหน้าที่อย่างดีและดูแลตลอด 24 ชั่วโมง   

อ่านต่อ

อุตสาหกรรมเหล็กอาเซียนเผชิญวิกฤตเหล็กนำเข้าทุบตลาด จับมือร้องอาเซียนและรัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหา

กรุงเทพฯ--21 ม.ค. สมาพันธ์เหล็กและเหล็กกล้าอาเซียน (AISC) ซึ่งเป็นเครือข่ายอุตสาหกรรมเหล็กใหญ่สุดจากทุกประเทศในภูมิภาคอาเซียน ประชุมด่วนถกปัญหาอาเซียนถูกเหล็กนำเข้าทุ่มตลาดรุนแรงต่อเนื่อง ร้องอาเซียนและรัฐบาลแต่ละประเทศเร่งใช้มาตรการปกป้อง ก่อนอุตสาหกรรมพื้นฐานของชาติล่มสลาย

อ่านต่อ

วงการเหล็กกระทบ จากมาตราการตอบโต้การทุ่มตลาด และ มาตราการการป้องกันการนำเข้าสินค้าเหล็ก

 เป็นเรื่องวุ่นๆ ของวงการอุตสาหกรรมเหล็กในช่วงนี้ก็ว่าได้ เมื่อสมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น ออกมาร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดหรือเอดี และมาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้าเหล็กหรือเซฟการ์ด สำหรับเหล็กแผ่นรีดร้อน ทำให้ผู้ผลิตรายใหญ่ได้โอกาสปรับราคาเหล็กแผ่นรีดร้อนในประเทศสูงขึ้นไป ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปมีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น และจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาผลิตภัณฑ์เหล็กแปรรูปตามมา กระทบผู้บริโภคเป็นลูกโซ่ตามมานั้น

อ่านต่อ

ราคาเหล็กเส้นในไต้หวันยังคงทรงตัว ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ราคาเหล็กเส้นในไต้หวันยังคงทรงตัว ในช่วงเทศกาลตรุษจีน  เนื่องจากความต้องการเหล็กเส้นในตลาดไต้หวันยังคงชะลอตัว ส่งผลให้โรงงานเหล็กเส้นในไต้หวันหลายแห่งยังคงไม่ปรับราคาซื้อขายจนกว่าจะถึงเทศกาลตรุษจีน แหล่งข่าวไต้หวันรายงาน

อ่านต่อ

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม มค. 58 ลดลงแตะ 91.1

ส.อ.ท. เผย ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ม.ค. 58 แตะระดับ 91.1 ลดลงจาก ธ.ค. 57

อ่านต่อ

ธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกปี 2558 จะดีขึ้น แต่มีความเสี่ยงจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่แตกต่าง

กรุงวอชิงตัน ดีซี 13 มกราคม 2558 -- รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (Global Economic Prospects-GEP) จัดพิมพ์โดยธนาคารโลกที่เปิดตัวในวันนี้ รายงานว่า หลังจากที่การเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2557 ที่น่าผิดหวัง ประเทศกำลังพัฒนาจะเติบโตมากขึ้นในปีนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากราคาน้ำมันดิบลดลง เศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่เข้มแข็งขึ้น อัตราดอกเบี้ยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ และความผันผวนที่น้อยลงของเศรษฐกิจประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีขนาดใหญ่

อ่านต่อ

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มหลังอุปทานโอเปกลด

วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พศ.2558 - ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบเพิ่ม หลังอุปทานโอเปกลด และแนวโน้มอุปสงค์เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี

อ่านต่อ

พาณิชย์ยันเดินหน้ากระบวนการไต่สวนการทุ่มตลาดสินค้าเหล็กลวดคาร์บอนต่ำจากจีน

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2558นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ชี้แจงข้อเท็จจริงและกระบวนการทางกฎหมายว่า คณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน(ทตอ.) ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2558 เมื่อวันที่ 8 ม.ค.58 ให้เปิดการไต่สวนการทุ่มตลาด ตามคำขอของอุตสาหกรรมภายในประเทศคือ บมจ.เอ็น.ที.เอส.สตีลกรุ๊ป และบริษัท เหล็กสยาม (2001) จำกัด ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายภายใต้ พ.ร.บ. การตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ พ.ศ. 2542

อ่านต่อ

หน้า : [1][2]
 
Quick Access
ท่อจุ๊บหม้อน้ำ จุ๊บบอยเลอร์ วาล์ว ปอม คาสไนล่อน ซุปเปอร์ลีน  เบกาไลท์
ท่อสเตย์ วาล์วอัตโนมัติ สายถัก ท่ออ่อนสแตนเลส
ท่อเหล็ก สตีม น้ำมัน ไร้ตะเข็บ อุปกรณ์เชื่อม รับเบอร์จ๊อยท์ ข้อต่ออ่อนยาง ข้อต่อยาง ท่ออ่อน
ท่อเหล็กทนแรงดัน อุปกรณ์เกลียว ลูกเบ่งจุ๊บ ลูกเบ่งท่อ
ท่อสแตนเลส หน้าแปลน หลอดแก้ว ปะเก็น