การประกอบชิ้นส่วนท่อ: การประกอบท่อภาคสนามและการประกอบท่อในห้องปฏิบัติงาน

อุตสาหกรรมก่อสร้างนั้นประกอบไปด้วยโครงการต่างๆมากมาย เช่น โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม โรงงานเคมี และโรงไฟฟ้า การก่อสร้างเหล่านี้ต้องมีการเดินท่อที่แข็งแกร่งเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายชิ้นเข้าด้วยกันและส่งผ่านของเหลวและก๊าซ ในกรณีนี้การประกอบท่อสามารถทำได้ด้วย 2 วิธีหลักคือ การประกอบภาคสนามและการประกอบในห้องปฏิบัติงาน หรือจะผสานทั้ง 2 วิธีก็ได้เช่นกัน

 

การประกอบท่อภาคสนาม 

 

การประกอบท่อภาคสนามนั้นมีความหมายตรงตัว ซึ่งก็คือการนำท่อไปประกอบที่บริเวณก่อสร้างจริง โดยสามารถประกอบท่อ ณ จุดที่ต้องใช้งานโดยตรง หรือในบริเวณชั่วคราวที่จัดเตรียมไว้สำหรับการประกอบท่อ

 

ประโยชน์ของการประกอบท่อภาคสนาม 

 

▪ ขนย้ายเพียงวัตถุดิบที่จำเป็น (ท่อ ข้อต่อ วาล์ว และอื่นๆ) ไปยังสถานที่จริงเท่านั้น 

▪ ไม่เสียเวลาในการจัดวาง มัด หรือยึดชิ้นส่วนท่อที่ถูกประกอบไว้ล่วงหน้าเพื่อขนย้ายไปยังบริเวณก่อสร้าง 

▪ ลดความเสี่ยงการเกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนท่อ 

▪ สำหรับงานปรับปรุงท่อ การเดินท่อภาคสนามโดยอ้างอิงจากเอกสารรายละเอียดของพื้นที่ร่วมกับท่อและอุปกรณ์ที่มีอยู่จริงมักมีประสิทธิภาพมากกว่าการพยายามประกอบท่อล่วงหน้าโดยอ้างอิงจากขนาดซึ่งได้มาจากการคาดคะเน

 

ข้อเสียของการประกอบท่อภาคสนาม 

 

▪ สภาพอากาศคืออุปสรรคใหญ่ที่สุด 

▪ จำเป็นต้องอุ่นชิ้นงานล่วงหน้าสำหรับการเชื่อมเหล็กในสภาพอากาศที่ไม่สามารถควบคุมได้และอุณหภูมิโดยรอบต่ำกว่า 0 องศาฟาเรนไฮต์ (-17 องศาเซลเซียส)

▪ ในกรณีติดตั้งท่อใหม่ซึ่งไม่ใช่การปรับปรุงการเดินท่อที่ทรุดโทรมแต่มีท่อและอุปกรณ์อยู่แล้ว หากต้องประกอบท่อด้วยวิธีการเชื่อมต่อชน (Butt Weld) อาจมีราคาแพงกว่าและไม่มีประสิทธิภาพเท่าการประกอบล่วงหน้าในห้องปฏิบัติงาน 

▪ ข้อกังวลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานหากต้องประกอบท่อในโรงงานที่เครื่องจักรต่างๆกำลังเดินเครื่องอยู่ 

 

การประกอบท่อในห้องปฏิบัติงาน 

 

โดยทั่วไปแล้ว การประกอบท่อในห้องปฏิบัติงานคือการนำท่อ ข้อต่อ และชิ้นส่วนต่างๆมาเชื่อมเข้าด้วยกันให้กลายเป็นโครงสร้างที่ต้องการในโรงงานของผู้ผลิตท่อเอง หลังจากนั้นส่วนต่างๆของท่อจะถูกติดฉลากและขนส่งไปยังสถานที่ใช้งานเพื่อการติดตั้ง โครงสร้างท่อแต่ละส่วนนั้นต้องมีฉลากระบุเพื่อความสะดวกในการทราบว่าต้องนำไปติดตั้งที่บริเวณไหน หรือเป็นส่วนประกอบชิ้นใดในระบบเดินท่อที่ซับซ้อน

 

ในกระบวนการติดตั้งโครงสร้างท่อส่วนต่างๆนั้นต้องมีการเชื่อมรอยต่อในสถานที่จริงเพื่อเชื่อมส่วนต่างๆที่ถูกประกอบเอาไว้ล่วงหน้าให้กลายเป็นโครงสร้างเดียวกันที่มีขนาดใหญ่ ในกรณีนี้ผู้ออกแบบหรือผู้ติดตั้งต้องเลือกใช้การเชื่อมภาคสนาม 2 ประเภท ประเภทแรกคือการเชื่อมภาคสนามแบบทั่วไป (FW) และอีกประเภทหนึ่งคือการเชื่อมภาคสนามแบบปิด (FCW)

 

▪ FW หมายถึงการเชื่อมที่ส่วนปลายท่อนั้นสามารถนำชิ้นส่วนอื่นมาวางต่อและเชื่อมให้ติดกันได้เลยโดยไม่ต้องทำการปรับแต่งเพิ่มเติมในระหว่างการติดตั้งในสถานที่จริง 

 

▪ FCW มีความยาวเพิ่มขึ้นมา 100 ถึง 150 มม. มากกว่าที่กำหนดไว้ในแบบแปลน เพื่อให้ผู้ติดตั้งสามารถปรับแต่งท่อได้ตามความจำเป็นระหว่างการติดตั้งในสถานที่จริง 

 

สรุป

ผู้รับเหมาแต่ละรายเลือกใช้การประกอบท่อภาคสนามหรือการประกอบท่อในห้องปฏิบัติงานด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป บางรายถนัดการประกอบล่วงหน้าในห้องปฎิบัติงาน บางรายถนัดการประกอบในสถานที่จริง หรือหากผู้รับเหมามีความยืดหยุ่นในการทำงานก็สามารถผสานทั้งสองวิธีเข้าด้วยกันได้ 

 

ที่มา: http://www.wermac.org/documents/fabrication_field.htm

 

http://www.wermac.org/documents/fabrication_shop.html 

 

 01-nssteel_co_th-Phanchita

บริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด
N.S.STEEL CO.,Ltd.​

705, 707, 709, 711 ถนนเจริญกรุง
แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์
กรุงเทพฯ 10100​

E-mail : ติดต่อทางอีเมล คลิ๊ก

© 2020 nssteel.co.th All rights reserved​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN & SEO by​

ท่อดำ,ท่อเหล็ก,ท่อสแตนเลส,วาล์วน้ำ,ข้องอ,หน้าแปลน,ท่อเหล็กประปา

ติดตามเราได้ตามช่องทางนี้

ท่อดำ,ท่อเหล็ก,ท่อสแตนเลส,วาล์วน้ำ,ข้องอ,หน้าแปลน,ท่อเหล็กประปา,ท่อประปา เหล็ก

โทรติดต่อเรา คลิ๊ก

ติดต่อ คลิ๊ก